»»XTeen««»»B3««
»»Xteen««»»B3««
Chào mừng các bạn đến với diễn đàn của lớp 11B3 trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu. Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ khi tham gia diễn đàn. Hãy là mem của 4rum để cùng khám phá 4rum nhé ^^

Thân
Admin »»XTeen««»»B3««



Join the forum, it's quick and easy

»»XTeen««»»B3««
»»Xteen««»»B3««
Chào mừng các bạn đến với diễn đàn của lớp 11B3 trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu. Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ khi tham gia diễn đàn. Hãy là mem của 4rum để cùng khám phá 4rum nhé ^^

Thân
Admin »»XTeen««»»B3««

»»XTeen««»»B3««
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
»»XTeen««»»B3««

4rum of teen B3




You are not connected. Please login or register

Độc đáo mắm còng lột

2 posters

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1vip Độc đáo mắm còng lột Thu Apr 01, 2010 12:01 pm

matloiktcm

matloiktcm
Ác Ma
Ác Ma

Độc đáo mắm còng lột A_1bakhiaDSC_0585

Những ngày mưa dầm trời se lạnh, có đĩa mắm còng lột chính hiệu Gò
Công và chai rượu thuốc nhâm nhi cùng bạn bè thì không còn gì bằng.


Bữa tiệc mắm còng lột cũng chẳng quá cầu kỳ. Đĩa mắm còng lột trắng
muốt, bên trên rắc những sợi ớt đỏ tươi, xung quanh xếp mấy miếng khóm
chín rim đường vàng ươm, phía dưới lót dưa leo xắt khoanh cùng cải xà
lách xanh non mát mắt.

Quanh đĩa mắm là bún, thịt ba rọi, lòng heo luộc, xoài sống để
nguyên vỏ xắt miếng, rau thơm các loại và có hẳn một đĩa còng chưa lột
rang me. Nhập tiệc, gắp một con còng lột kèm với khóm, dưa, rau, bún,
thịt luộc đưa vào miệng, vị ngọt, chua cay thấm vào chân răng, lan khắp
các gai vị giác của lưỡi.

Đặc sản danh bất hư truyền


Ông Cao Văn Hổ, chủ lò mắm tôm chà Kim Sa, ở phường 2, thị xã Gò
Công (tỉnh Tiền Giang) nói mắm còng lột của xứ biển Gò Công không phải
thèm là có ăn.

Cùng với mắm tôm chà, mắm còng lột là đặc sản danh bất hư truyền do
ông bà ngày xưa để lại cho con cháu xứ biển nghèo khó. Nhưng, mắm tôm
chà có thể làm quanh năm vì tôm bạc đất nhiều vô kể, muốn thưởng thức
lúc nào cũng được. Còn mắm còng lột, mỗi năm chỉ có một mùa, kéo dài
hai, ba tháng là hết.

Bà Năm Sa, một trong những người lớn tuổi còn giữ nghề làm mắm đặc
sản từ con tôm, con còng của xứ Gò Công, kể rằng lúc còn nhỏ xíu, con
còng ở đất rẫy Gò Công nhiều vô kể. Hồi ấy bà cố, bà sơ của bà làm mắm
còng lột chỉ để ăn trong gia đình hoặc làm quà cho sui gia, khách quý
chứ không bán.

Đám tiệc trong xóm, nhà nào được nể trọng lắm người dự đám mới mang
đến một hũ sành mắm còng lột. Hàng năm, đúng vào ngày tết Đoan ngọ mùng
5 tháng 5 âm lịch, ở cù lao Phú Đông nằm giữa sông Cửa Tiểu, Cửa Đại,
không biết từ đâu còng kéo nhau về từng bầy, nằm lớp lớp ở các ao nước
cạn để lột vỏ. Người ta nói đó là "ngày hội còng lột".

Bà Năm Sa nhớ rằng, vào "ngày hội còng lột", dân cù lao Phú Đông
hoặc thị trấn Tăng Hòa, thị xã Gò Công và nhiều địa phương khác đều đổ
xô mang ghe đến bắt còng về làm mắm.

Con còng lột mang về rửa sạch, moi bỏ yếm và ruột, để cho ráo nước rồi xếp vào hũ sành.


Sau đó đâm tỏi, ớt lấy nước, trộn với nước mắm nhĩ nấu sôi, để thật
nguội mới châm vô những hũ còng lột trắng phau, rồi xếp vào chỗ mát.
Mười lăm ngày sau con còng lột chín đều thành mắm. Nhưng không giống
các loại mắm khác, mắm còng lột chỉ có thể giữ được tối đa 3 tháng, nên
sau tháng 7 âm lịch, xứ Gò Công cũng hết mắm còng, muốn ăn phải chờ
"ngày hội còng lột" năm sau.

Về sau, hàng năm "ngày hội còng lột" vẫn còn xuất hiện trên cù lao Phú Đông nhưng còng càng ngày càng ít.


Mắm còng lột trái mùa


Năn nỉ mãi bà Năm Sa mới chịu bật mí xuất xứ của hũ mắm còng lột
trái mùa. Số là vài năm gần đây, nhiều Việt kiều gốc Gò Công mỗi khi về
thăm quê đều nằng nặc tìm ăn cho bằng được đặc sản mắm còng lột quê
nhà.

Con "còng hội" không còn, mắm còng lột càng quý hiếm. Vậy là những
người còn nhớ nghề làm mắm còng lột ở Gò Công nghĩ ra cách thức: cho
người qua Cần Giờ (TP.HCM) lùng mua còng sống, sau đó pha vôi Càng Long
với nước rồi đổ vào ngâm còng. Sau 24 giờ, con còng lột vỏ, người ta
lấy con còng lột "nhân tạo" đó để làm mắm, để thỏa nỗi nhớ quê hương
của các Việt kiều. Thế nên giờ đây mắm còng lột gần như có quanh năm.

Nếu nhìn kỹ, con mắm còng lột hiện nay không có hai càng và tám
chân, chỉ có trơ trơ cái thân mình. Lý do là con còng lột bằng nước vôi
Càng Long chỉ lột được mình, càng và chân mà không lột được vỏ cứng nên
phải bỏ. Ngày xưa con còng lột vào ngày hội mùng 5 tháng 5, làm mắm
xong xếp ra đĩa càng, chân vẫn còn đầy đủ chớ đâu có trụi lủi như bây
giờ..., bà Năm Sa bùi ngùi nhớ lại.

2vip Re: Độc đáo mắm còng lột Thu Apr 01, 2010 12:33 pm

Ball

Ball
Sáng Lập Viên
Sáng Lập Viên

Còng làm mắm muk còn lột, đọc choa nhìu chứ pik chừng nèo mí đc en :matcoi41:

https://xteenb3.forumvi.net

3vip Re: Độc đáo mắm còng lột Thu Apr 01, 2010 12:40 pm

matloiktcm

matloiktcm
Ác Ma
Ác Ma

zị bữa nào đi gò công zí tui là đc ăn chứ j

4vip Re: Độc đáo mắm còng lột Thu Apr 01, 2010 12:43 pm

Ball

Ball
Sáng Lập Viên
Sáng Lập Viên

đi má la :matcuoi5: má hem cho yk xa :matcuoi5:

https://xteenb3.forumvi.net

5vip Re: Độc đáo mắm còng lột Thu Apr 01, 2010 12:47 pm

matloiktcm

matloiktcm
Ác Ma
Ác Ma

gò công gần mừ đi trong ngày zìa là đc òy
moà tui hk nhớ ai thíu chầu ya ua nữa ta

Sponsored content



Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết